
โครงการ 3 ม. 'มีงาน มีเงิน มีวุฒิการศึกษาเพิ่ม'
โครงการ 3 ม. “มีงาน มีเงิน มีวุฒิการศึกษาเพิ่ม”
วันที่ 8 มกราคม 2568 นางภัทริยาวรรณ พันธุ์น้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เป็นประธานการประชุมโครงการปลูกต้นกล้า (ภายใต้โครงการ 3ม. มีงาน มีเงิน มีวุฒิการศึกษาเพิ่ม) โดยมีผู้แทนจาก สำนักทดสอบทางการศึกษา (สทศ.) สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา (สวก.) สำนักบริหารงานความเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ศึกษา (สบศ.) และตัวแทนจากบริษัท Minor Group ผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 2 อาคาร สพฐ. 5 ชั้น 9 กระทรวงศึกษาธิการ
โดย Minor Group เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีบริษัทในเครือมากมาย ซึ่งนอกจากจะมุ่งเน้นการเติบโตทางธุรกิจแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน โดยหนึ่งในโครงการที่น่าสนใจและสร้างผลกระทบต่อสังคมอย่างมากคือ โครงการปลูกต้นกล้า ภายใต้โครงการ 3ม. (มีงาน มีเงิน มีวุฒิการศึกษาเพิ่ม) วัตถุประสงค์หลักของโครงการ คือการเปิดโอกาสทางการศึกษาให้แก่นักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนที่จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งมักจะเผชิญกับอุปสรรคในการเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา โครงการนี้จึงเข้ามาเป็นสะพานเชื่อมต่อให้เด็กเหล่านี้มีโอกาสได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี และมีงานทำควบคู่ไปด้วย เพื่อสร้างความมั่นคงในชีวิตในระยะยาว รูปแบบของโครงการนั้นค่อนข้างพิเศษและครอบคลุม โดยนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการจะได้เรียนต่อในระดับ ปวส. 2 ปี และต่อยอดด้วยการเรียนปริญญาตรีอีก 1 ปี ซึ่งหมายความว่านักเรียนจะสามารถจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีได้ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น นอกจากนี้ Minor Group ยังรับประกันการจ้างงาน 100% ให้แก่นักเรียนที่จบการศึกษาจากโครงการนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่านักเรียนจะมีงานทำที่มั่นคงหลังสำเร็จการศึกษา
สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการ นักเรียนจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมงานของ Minor Group ซึ่งจะคอยให้คำปรึกษา สนับสนุนค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าเทอม ค่าที่พัก และที่สำคัญคือมีการจัดหางานให้ทำระหว่างเรียน ทำให้นักเรียนมีรายได้เป็นของตัวเอง ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว และสร้างความมั่นใจให้นักเรียนได้เรียนอย่างเต็มที่
สรุปได้ว่า โครงการปลูกต้นกล้าของ Minor Group เป็นโครงการที่มีความหมายอย่างยิ่งต่อสังคม เพราะเป็นการสร้างโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนที่ด้อยโอกาสได้พัฒนาตนเอง และมีอนาคตที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพให้กับประเทศชาติในระยะยาวอีกด้วย