ผอ.สศศ. ร่วมประชุมสัมมนา ผอ.สพท. ทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2568

ผอ.สศศ. ร่วมประชุมสัมมนา ผอ.สพท. ทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2568

เขียนโดย
ประชาสัมพันธ์ สสศ.
เขียนเมื่อ
26 กันยายน 2568 , 1 ชั่วโมงที่แล้ว
จำนวนการเข้าชม
0 ครั้ง

ผอ.สศศ. ร่วมประชุมสัมมนา ผอ.สพท. ทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2568

ผอ.สศศ. ร่วมประชุมสัมมนา ผอ.สพท. ทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2568

.

📌วันที่ 26 กันยายน 2568 นางวรางคณา ไชยเรือน ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (ผอ.สศศ.) เข้าร่วมการประชุมสัมมนาผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2568 ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร เพื่อรับทราบนโยบายและแนวทางการยกระดับคุณภาพการศึกษา พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การบริหารจัดการในระดับเขตพื้นที่

.

✴️การประชุมได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมมอบนโยบายสำคัญแก่ผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ดร.ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการ กพฐ. และคณะผู้บริหาร สพฐ. เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

✅ในโอกาสนี้ ผอ.สศศ. ได้กล่าวถึงบทบาทของสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ซึ่งมีสถานศึกษาในสังกัดรวม 183 แห่ง แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่:

• โรงเรียนเฉพาะความพิการ 53 แห่ง

• โรงเรียนการศึกษาสงเคราะห์ 53 แห่ง

• ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด 77 แห่ง

#ผอ.สศศ. เน้นย้ำถึงความสำคัญของการทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ โดยเฉพาะการดูแลนักเรียนเรียนรวมกว่า 350,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสถานศึกษาสังกัด สพท. ทั้ง 245 เขต จึงเป็นภารกิจร่วมกันในการดูแลและส่งเสริมสิทธิของนักเรียนกลุ่มนี้ให้ได้รับสื่อและสิ่งอำนวยความสะดวกตามสิทธิที่กำหนดไว้ไม่เกิน 2,000 บาทต่อคนต่อปี ผ่านการจัดทำแผน IEP ที่มีคุณภาพ

👉ทั้งนี้ ผอ.สศศ. ได้สะท้อนปัญหาที่พบในพื้นที่ เช่น การจัดทำแผน IEP และการคัดกรองนักเรียนพิการ ซึ่งยังพบว่าคุณครูขาดความรู้ความเข้าใจในกระบวนการดังกล่าว และการใช้สิทธิของนักเรียนไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ พร้อมเสนอแนวทางให้ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด ทำงานร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในการนิเทศ ติดตาม และช่วยเหลือสถานศึกษาอย่างใกล้ชิด พร้อมเสนอให้ใช้คู่มือรายการสื่อและสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อช่วยในการวางแผนและขอรับงบประมาณสนับสนุน (ไม่เกิน 2,000 บาทต่อคนต่อปี)

ผอ.สศศ. ฝากถึงผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาให้ร่วมกันดูแลนักเรียนกลุ่มเล็กๆ ที่มีความต้องการพิเศษอย่างทั่วถึง ไม่ให้ถูกทอดทิ้ง พร้อมเปิดใจยินดีทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาทุกมิติ

รูปภาพเพิ่มเติม

Social Media

ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่