สพฐ. ร่วมเสนอแนวทางยกระดับการศึกษาสำหรับคนพิการ

สพฐ. ร่วมเสนอแนวทางยกระดับการศึกษาสำหรับคนพิการ

เขียนโดย
ประชาสัมพันธ์ สสศ.
เขียนเมื่อ
25 พฤษภาคม 2569 , 1 วันที่แล้ว
จำนวนการเข้าชม
1 ครั้ง

วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 นายพิเชฐ โพธิ์ภักดี เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มอบหมายให้ นางวรางคณา ไชยเรือน ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (ผอ.สศศ.) เป็นผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เข้าร่วมหารือกับ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ

สพฐ. ร่วมเสนอแนวทางยกระดับการศึกษาสำหรับคนพิการ

📌วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 นายพิเชฐ โพธิ์ภักดี เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มอบหมายให้ นางวรางคณา ไชยเรือน ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (ผอ.สศศ.) เป็นผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เข้าร่วมหารือกับ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ นำโดย ดร.สุภรธรรม มงคลสวัสดิ์ กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิ ณ ห้องประชุมจันทรเกษม อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเสนอแนวทางเชิงนโยบายในการยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ และสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม

#สาระสำคัญของข้อเสนอ ประกอบด้วย การปรับเพิ่มมูลค่าเงินคูปองการศึกษาให้สอดคล้องกับต้นทุนสื่อ อุปกรณ์ และเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกที่สูงขึ้น การเพิ่มเงินอุดหนุนเรียนฟรี 15 ปี เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายเฉพาะทางสำหรับผู้เรียนพิการ การปรับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติหน้าที่สอนคนพิการ (พ.ค.ก.) เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ รวมถึงการจัดสรรอัตรากำลังผู้ช่วยครูและผู้ดูแลหอพักให้เหมาะสมกับลักษณะความพิการของผู้เรียน เพื่อให้สามารถดูแลช่วยเหลือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

🔻ภายหลังการหารือ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการได้ขานรับข้อเสนอเชิงนโยบายใน 3 มิติหลัก ได้แก่ การปฏิรูปงบประมาณและค่าตอบแทนบุคลากร การพัฒนาระบบดิจิทัลและ AI เพื่อการศึกษา และการพัฒนากฎหมายเพื่อสิทธิที่ยั่งยืน โดยในระยะเร่งด่วนได้สั่งการให้เพิ่มมูลค่าคูปองการศึกษาพิเศษ ปรับเงินตอบแทนครูผู้ช่วย เร่งจัดหาอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ยังขาดแคลน พร้อมขยายผลการใช้งานแพลตฟอร์ม “nina1479” ให้ครอบคลุมทุกหน่วยงานในสังกัด ควบคู่กับการพัฒนา “ครูพี่เลี้ยงดิจิทัล” และระบบคลังสมบัติความรู้ เพื่อให้คนพิการเข้าถึง AI เพื่อการศึกษาได้อย่างไร้ขีดจำกัด

#ในระยะยาว กระทรวงศึกษาธิการอยู่ระหว่างการเตรียมเดินหน้ายกร่างพระราชบัญญัติการศึกษาฉบับใหม่ โดยบรรจุสาระด้านการศึกษาสำหรับคนพิการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายอย่างชัดเจน พร้อมเปิดพื้นที่ให้คนพิการและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมสะท้อนปัญหาผ่านกิจกรรมเวิร์กชอป รมว.ศธ. กล่าวย้ำว่า “เราจะไม่ยอมให้ความพิการทางร่างกายมาเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ เป้าหมายสูงสุดคือการสร้างโอกาสให้คนพิการสามารถพึ่งพาตนเอง มีอาชีพ มีศักดิ์ศรี และเป็นกำลังสำคัญของสังคมได้อย่างยั่งยืน”

Social Media

ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่